13 สิงหาคม 2565

อัยการสั่งปล่อยตัว 6 ผู้ต้องหาคดี "แตงโม" ชั่วคราว

image

วันที่ 26 เมษายน 2565 ภายหลังจาก พล.ต.ท.ไพศาล วงศ์วัชรมงคล ผบก.ภ.จว.นนทบุรี พร้อมทีมพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ร่วมคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ประกอบด้วยโรเบิร์ต  จ็อบ แซน กระติก ปอ และภีม หรือ เอ็ม ซึ่งเป็นกุนซือ มาถึงยั สำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี เพื่อส่งตัวประกอบสำนวนคดี โดยผู้ต้องหาทั้งหมดมาด้วยรถตู้ตำรวจ 5 คัน โดยทั้ง 6 คน นั่งมาในรถตู้จำนวน 2 คัน คันแรกมีปอ โรเบิร์ต และจ็อบ ส่วนอีกคันประกอบด้วย แซน กระติก และภีม หรือ เอ็ม ส่วนอีก 3 คันที่เหลือเป็นรถนำ ผู้ต้องหา พร้อมกับลังกระดาษสำนวนคดี ถูกทยอยนำเข้าไปภายในสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี โดยยังอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปด้านใน  โดยมีรั้วเหล็ก และเจ้าหน้ตำรวจหลายสิบนายคอยตรึงกำลังด้านหน้า

จากนั้นตำรวจจึงได้นำตัวทั้ง 6 เดินเชื่อมไปยังตึกด้านหลัง ซึ่งเป็นสำนักงานอัยการคดีเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากผู้ต้องหาร้องขอใช้สถานที่ในการนั่งรอระหว่างดำเนินการด้านเอกสาร และเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญกับสื่อมวลชน โดยบรรยากาศ มีทนายความส่วนตัวของทั้งหมดคอยดูแลด้านเอกสาร ขณะที่ผู้ต้องหาบางคน ได้นั่งจับกลุ่มพูดคุยกัน ในลักษณะไม่ได้เครียด ไม่ได้มีท่าทีกังวล และทั้งหมดนั่งอยู่ด้านในตึกนานเกือบ 1 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่อัยการจะเรียกให้ทั้งหมด เดินไปเซ็นทราบนัดฟังคำสั่ง ที่ตึกสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรี พร้อมร้องขอให้สื่อมวลชนแหวกทางให้ผู้ต้องหาเดินเชื่อมตึกไป

อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ทีมข่าวพยามสอบถามทั้งหมด ว่าสบายใจขึ้นหรือไม่ หลังตำรวจแถลงสรุปสำนวนคดี ซึ่งมีเพียงแซนเท่านั้น ที่พยักหน้า คล้ายว่าสบายใจขึ้น หลังจากเข้าไปเซ็นทราบนัดเรียบร้อยแล้ว ทั้งหมดก็เดินออกมา เพื่อขึ้นรถตู้กลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แซนกับกระติก ได้เดินไปขึ้นรถตู้เวลไฟร์ สีขาว ระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวพยามสอบถามว่า สบายใจขึ้นหรือไม่ ก่อนที่กระติกจะพูดสั้นๆ อย่าเบืยดค่ะ กลัวโควิด ขณะที่แซนบอกว่า “สบายใจอยู่แล้วค่ะ ไม่ได้ทำอะไรผิดเนาะ” พร้อมร้องขอทางจากสื่อเพื่อไปขึ้นรถ เมื่อสอบถามว่าจะบอกอะไรกับคนในสังคม แซนระบุว่า “พอเถอะค่ะ พอเถอะ”

ขณะที่จ็อบขึ้นรถตู้ฮุนได สีดำกลับออกไป ส่วนโรเบิร์ต ขึ้นรถเวลไฟร์สีขาว และปอ ขึ้นเก๋งอาวดี้ สีเทาดำออกไป โดยทั้งหมดไม่ได้ตอบคำถามใดๆ จากสื่อมวลชน

ขณะเดียวกันวันนี้  พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนนทบุรี ได้ส่งมอบสำนวนทั้งหมดกว่า 2,000 แผ่น ให้นางสาวสุภาภรณ์ นิปวณิชย์ อัยการจังหวัดนนทบุรี ก่อนที่จะแถลงข่าว โดยมีนายธีระนนท์ ไหวดี อธิบดีอัยการสำนักงานอัยการภาค 1 นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด นายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด

นายอิทธิพร และนายประยุทธ ระบุว่า หลังจากที่รับสำนวนมาจากตำรวจแล้ว ขั้นตอนหลังจากที่รับสำนวนจากพนักงานสอบ ก็จะให้อัยการจังหวัดนนทบุรีแต่งตั้งองค์คณะอัยการขึ้นมา 3 ท่าน เป็นผู้รับผิดชอบพิจารณาสำนวนในคดีนี้ โดยทั้ง 3 เป็นผู้เชี่ยวชาญมีประสบการณ์ในการทำงานสูง เชื่อว่าจะสามารถพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 6 ราย ที่ส่งมาให้พนักงานอัยการ  มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์เดิมในชั้นพนักงานสอบสวน รายละ 200,000 บาท ส่วนเงื่อนในการประกันตัวก็ใช้เงื่อนไขเดิมในชั้นพนักงานสอบสวน และจะมีนัดฟังคำสั่งพนักงานอัยการในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.30น. ที่สำนักงานอันการจังหวัดนนทบุรี

ด้านนายธีระนนท์  อธิบดีอัยการสำนักงานอัยการภาค 1 ได้ให้ความมั่นใจว่า อัยการจะทำงานให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายโดยไม่มีอคติ โดยใช้หลักกฏหมายเป็นพื้นฐานสำคัญ ซึ่งคดีนี้เป็นคดีที่สังคมและประชาชนให้ความสนใจ เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นบุคคลสาธารณะ ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าอัยการจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด

ภาพ-ข่าว : พิรฎาNewsnon จ.นนทบุรี

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท