13 สิงหาคม 2565

รวบคาห้องทำงาน "นายก-รองนายก อบต." เรียกสินบนแลกออกใบอนุญาต

image

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 เม.ย.2565 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผลก.ปปป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ศราวุธ ศรีสุขศิริพันธ์ พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ รอง ผบก.รฟ. พ.ต.อ.พิทักษ์  วาฤทธิ์ ผกก.2 บก.ปปป.  นำกำลังเจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปปป. สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. บุกเข้าจับกุม น.ส.ภัทรพิชชา อำไพประสิทธิ์ นายก อบต.คลองกิ่ว จ.ชลบุรี และ นายทรงวุฒิ  น้อยบัวงาม  รองนายก อบต.คลองกิ่ว จ.ชลบุรี ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือ ทุจริต  และ เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน หรือประโยชน์โดยมิชอบ “ ได้ภายในห้องทำงาน ที่ทำการ อบต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ประกอบการในพื้นที่ จ.ชลบุรี ว่า น.ส.ภัทรพิชชา และ นายทรงวุฒิ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับผู้บริหารของ อบต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี มีพฤติกรรมเรียกรับเงินสินบน ในการออกใบอนุญาตขุดดินและถมดิน หลังก่อนหน้านี้ได้มีผู้ประกอบการรายหนึ่งเข้าไปติดต่อยื่นคำร้องขออนุญาตขุดดินในพื้นที่ แต่ปรากฏว่าถูกเรียกเข้าไปคุยเจรจาขอเงินค่าดำเนินการ จำนวน 1 แสนบาท เพื่อแลกกับการออกใบอนุญาตดังกล่าวให้ ซึ่งโดยปกติแล้วในการขออนุญาตขุดดินจะเสียค่าธรรมเนียมให้ทางราชการเพียง 500 บาทเท่านั้น  ทางเจ้าหน้าที่ขุดจับกุมจึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสจนทราบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริง ก่อนวางแผนนัดหมายส่งมอบเงินกัน ที่ทำการ อบต.คลองกิ่ว เมื่อมีการส่งมอบเงินสินบนเป็นที่แน่ชัดแล้วจึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุมผู้ต้องหาทั้งสองราย พร้อมกับเงินสดของกลางได้ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองราย ยังคงให้การปฏิเสธ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปปป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท