13 สิงหาคม 2565

พังงา | นรภ.ทร.เกาะสิมิลัน ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสำลักน้ำแน่นหน้าอก

image

วันที่ 24 เมษายน 2565 เวลา 15.00 น. ทัพเรือภาคที่ 3 โดย หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะสิมิลัน (นรภ.ทร.เกาะสิมิลัน) ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือจาก จนท.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จว.พังงา ว่ามีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับบริษัทนำเที่ยว SeaStar เกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ขณะขึ้นจากการลงเล่นน้ำบริเวณเกาะแปด จึงได้ร่วมกับ จนท.อุทยานฯ ออกเดินทางด้วยเรือสปีดโบ๊ท เข้าช่วยเหลือนักท่องเที่ยวดังกล่าว

โดยในเวลา 15.25 น. เรือ จนท. ก็เดินทางถึงที่หมาย พบผู้ป่วยเป็นเด็กหญิง อายุ 9 ขวบ จากการสอบถาม ทราบว่าขณะลงเล่นน้ำเกิดสำลักน้ำ ทำให้ตกใจ และเมื่อขึ้นจากน้ำพบว่าหายใจไม่สะดวก ญาติได้ให้ยาพ่นขยายหลอดลมแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น จนท.จึงได้ทำการตรวจวัดสัญญานชีพเบื้องต้น พบความดันโลหิต 123/97 mm.Hg. ชีพจร 71 ครั้ง/นาที ค่าออกซิเจนในกระแสเลือด 96 % จึงทำการให้ออกซิเจน 100 % (Cannular 3 LPM.) และให้นอนพักเพื่อเฝ้าสังเกตการ

กระทั่งในเวลา 16.10 น. ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น วัดค่าออกซิเจนในกระแสเลือดซ้ำได้ 99 %  จึงให้คำแนะนำแก่ผู้ปกครองในการปฏิบัติเมื่อขึ้นสู่ฝั่งต่อไป

โดยในห้วงนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมายังหมู่เกาะสิมิลันจำนวนมาก มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนชรา ทัพเรือภาคที่ 3 ขอแจ้งผู้ปกครองที่นำเด็กมาด้วย ให้เฝ้าดูแลบุตรหลานของท่านอย่างใกล้ชิดขณะเดินทางบนเรือหรือขณะลงเล่นน้ำ อย่างไรก็ตาม ทัพเรือภาคที่ 3 โดย หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะสิมิลัน (นรภ.ทร.เกาะสิมิลัน) ได้จัด จนท. เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในพื้นที่เกาะสิมิลันไว้ตลอดเวลา

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท