4 ตุลาคม 2565

เพชรบูรณ์ | พบฟอสซิลชิ้นส่วนกระดูกสันหลังเพิ่ม 4 ชิ้น

image

วันที่ 23 เม.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักธรณีวิทยากรมทรัพยากรธรณี โดยนางสาวกมลลักษณ์ วงษ์โก ร่วมกับศูนย์วิจัยและการศึกษาบรรพชีวินวิทยา  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นำโดยผศ.ดร.ภาสกร บุญชาลี และดร.ไฮ ยันตงและคณะ พร้อมด้วยทีมงานอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบแหล่งค้นพบฟอสซิลตัวอย่างชิ้นส่วนกระดูกไดโนเสาร์ ที่บริเวณไร่การเกษตรของนายเล็ง สนทอง บ้านห้วยหญ้าเครือ หมู่ที่ 1 ต.น้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ผลปรากฎว่าพบฟอสซิลชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์สันนิษฐานว่าเป็นชิ้นส่วนกระดูกส่วนสันหลังจำนวน 4ชิ้น และพบเศษกระดูกผุพังซึ่งสันนิษฐานเป็นชิ้นส่วนของซี่โครงไดโนเสาร์บริเวณผิวหน้าดินอีกด้วย

โดย นส.กมลลักษณ์ วงษ์โก ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สนง.ทรัพยากรธรณี เขต 1 ลำปาง กรมทรัพยากรธรณี แสดงความพอใจในการลงพื้นที่สำรวจประเมินศักยภาพเพิ่มเติมของแหล่งที่มีการค้นพบซากดึกดำบรรพ์บริเวณนี้ว่า น่าพอใจมากเพราะถือเป็นไซต์ใหม่ และการพบตัวอย่างฟอสซิลของซากดึกดำบรรพ์เพิ่มขึ้นจากเดิม โดยเฉพาะเป็นหมวดหินที่มีอายุเก่าแก่ซึ่งไม่ค่อยพบตัวอย่างเท่าไหร่ จึงทำให้มีความน่าสนใจมาก ส่วนขั้นตอนต่อไปคงจะต้องทำแผนการเปิดหน้าดินเพื่อขุดค้น โดยคาดการณ์ว่าคงต้องเจอชิ้นส่วนมากกว่านี้และต้องเจอในชั้นหิน เพราะตอนนิ้ชิ้นส่วนที่พบจะพบในชั้นดินซึ่งหมือนถูกพาออกมา จะด้วยการชะล้างของน้ำหรือการขุดพรวนดินทำการเกษตรกรรม โดยวางแผนหลังหมดฤดูฝนรวมรวมทั้งเสร็จสิ้นทำการเกษตรแล้ว ทางทีมสำรวจก็ต้องการจะเปิดหน้าดินดู เพื่อหาชั้นของกระดูกซากดึกดำบรรพ์ชนิดนี้ต่อไป


นักธรณีวิทยากรมทรัพยากรธรณี กล่าวอีกว่า ขณะนี้เราพอจะรู้แล้วว่าพื้นที่บริเวณนี้ตรงไหนควรเปิดหน้าดินลงไป โดยเบื้องต้นเล็งเป้าหมายไว้แล้วว่า หลุมขุดค้นคงไม่กว้างมาก น่าจะราว 10×10 เมตร แต่ในระหว่างนี้โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนทางทีมสำรวจก็จะพยายามลงสำรวจพื้นที่ดูว่าจะมีชิ้นส่วนอื่นๆโผล่มาบนผิวดินอีกหรือไม่ หลังฤดูฝนจึงค่อยดำเนินการขุดค้น 


สำหรับตัวอย่างชิ้นส่วนที่พบเพิ่มเติมนั้น อย่างไรก็ตามก็ยังทำให้มูลหรือข้อสันนิษฐานของเราตั้งแต่แรก ก็ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง"นส.กมลลักษณ์กล่าว ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นักธรณีผู้เชี่ยวชาญพิเศษ กรมทรัพยากรธรณี ทำการตรวจสอบตัวอย่างฟอสซิลที่พบก่อนหน้านี้ โดยสันนิษฐานว่าเป็นชิ้นส่วนกระดูกส่วนหน่องไดโนเสาร์ ยุคไทรแอสซิก อายุเก่าแก่ราว 210 ล้านปี


ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นายเล็ง สนทอง ชาวบ้านบ้านห้วยหญ้าเครือพบฟอสซิลตัวอย่างชิ้นส่วนซากดึกดำบรรพ์จำนวน 3 ชิ้นโดยบังเอิญภายในไร่การเกษตร ต่อมาได้มอบให้ทางอุทยานธรณีเพชรบูรณ์ไว้เพื่อศึกษาค้นคว้า กระทั่งภายหลังนส.กมลลักษณ์ วงษ์โก นักธรณีกรมทรัพยากรธรณี ได้ทำการตรวจสอบ โดยชี้ว่า เป็นตัวอย่างฟอสซิลกระดูกส่วนหน่องไดโนเสาร์ โดยตัวอย่างฟอสซิลดังกล่าวใกล้เคียงกับฟอสซิลชิ้นส่วนไดโนเสาร์โปรซอโรพอดที่เคยพบเมื่อปี 2535 ที่น้ำหนาวเช่นเดียวกัน โดยในรายงานการตรวจสอบพบว่าเป็นฟอสซิลในชั้นหินตะกอนสีแดงแกมน้ำตาล เนื้อละเอียด และจากการนำข้อมูลพิกัดของจุดที่พบพล็อตลงไปในแผนที่ธรณีวิทยาพบว่า อยู่ในชั้นหินหมวดหินน้ำพองของกลุ่มหินโคราชในยุคปลายไทรแอสซิกอายุราว 210 ล้านปีเช่นเดียวกัน  


ภาพ – ข่าว  ลาวัณย์  วุฒิสินอักษรา จ.เพชรบูรณ์  

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท