13 สิงหาคม 2565

สงขลา | ม.อ.เปิดตัวตู้ยาอัตโนมัติ เครื่องแรกในประเทศ

image

สะดวกทันใจ! ม.อ. เปิดตัวตู้อัตโนมัติ “ล่วมยา รวมใจ พ้นภัยโควิด” เข้าถึงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างครบวงจร น่าร่องการรักษาตนเองเบื้องต้นเมื่อติดโควิด เครื่องแรกของประเทศ และรองรับให้บริการประชาชนช่วงเทศกาลหยุดยาวสงกรานต์

ตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ปรับแนวทางการบริหารจัดการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากการระบาดใหญ่ (pandemic) เป็นโรคประจำถิ่น (endemic) และปรับแนวทางการรักษา ดูแลผู้ป่วย โดยเพิ่ม ระบบการดูแลแบบผู้ป่วยนอก และแยกกักตัว (OPSI) หรือ “เจอ แจก จบ” เพื่อเป็นอีกทางเลือกในการเข้าสู่ ระบบการรักษา สำหรับผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรือมีอาการเล็กน้อย ซึ่งเริ่มดำเนินการไปแล้วเมื่อวันที่ 1 มี.ค. 2565 แล้วนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางการบริหารจัดการโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ของประเทศ ตอบสนองพันธกิจของมหาวิทยา ลัยสงขลานครินทร์เพื่อสังคม วาระ 50 ปี คณะแพทยศาสตร์ จึง ดำเนินการโครงการนำร่องตู้อัตโนมัติ “ล่วมยา รวมใจ ผ่านพ้นภัยโควิด” ร่วมกับคณะเภสัชศาสตร์ และคณะ วิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และบริษัทหาดทิพย์ จำกัด มหาชน เพื่อสนับสนุน MedTech new s-curve ในมิติของการนำส่งเวชภัณฑ์ด้วยเทคโนโลยีและสนับสนุนยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ยั่งยืนของ ประเทศ (Sustainable Development Goal- SDG) เพื่อให้เกิดต้นแบบของการพัฒนาที่ครอบคลุมสำหรับประเทศไทย ตู้อัตโนมัติ “ล่วมยารวมใจ ผ่านพ้นภัยโควิด” เป็นการนำเทคโนโลยีโลจิสติกส์ ระบบบริหารห่วง โซ่อุปทาน และเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (vending machine) มีระบบ Vending management system ติดตามข้อมูลอย่างเป็นปัจจุบัน (real time online) สามารถวิเคราะห์ความต้องการและควบคุมสินค้าคงคลัง ให้เหมาะสมกับกลุ่มประชากรเป้าหมาย มีระบบควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะกับการเก็บรักษายาและเวชภัณฑ์ มีจอแสดงภาพ LCD 21.5 นิ้ว แบบสัมผัสหน้าจอ ให้ความรู้ ข่าวสารเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ สามารถชำระค่าสินค้าได้ทั้งระบบ เหรียญ ธนบัตร และ E-Banking ตอบสนองต่อวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ และ ตอบสนองแนวคิด your health and wellness needs และรองรับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังมาถึง จากร้ายขายยาเภสัชที่มีการปิดยาวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประขาชนสามารถมาหาซื้อยาได้จากตู้ยาหยอดาหรียญนี้ โดยตู้ต้นแบบจัดตั้งไว้ที่หน้าร้านยา คณะเภสัชศาสตร์ “โอสถศรีตรัง” (ประตู 109) ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ตู้อัตโนมัติ ร่วมยารวมใจ ผ่านพ้นภัยโควิด” 

นอกจากนี้ มีการพัฒนาระบบ QR Code Payment เพื่อให้สอดรับกับแอพลิเคชั่นและแพลตฟอร์มที่จะใช้ร่วมกับภาคบริการสาธารณสุขของประเทศในอนาคต โดย ภายในตู้บรรจุยาสามัญประจําบ้านที่ใช้ในการบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ทั้งในรูปแบบยาสามัญประจำบ้านทั้งแผนปัจจุบันและแผนโบราณ มีชุดตรวจ home use ATK ทั้งแบบบตรวจด้วย น้ำลาย ตรวจทางช่องจมูกและกระพุ้งแก้ม นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์การป้องกันตนเอง อาทิ หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ยังมียาอีก 30 รายการให้เลือกใช้ตามอาการ  เป็นการถ่ายทอดความห่วงใยของทีมผู้ให้การดูแลใน การส่งมอบความช่วยเหลือผู้ป่วย ตอบล อบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการในการเข้าถึงยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่างครบวงจร ตั้งแต่การป้องกัน การวินิจฉัย และการรักษาสอดคล้องกับแนวทาง Universal Prevention ทำให้เกิดพลังในการรับมือต่อการเปลี่ยนแปลง และช่วยพัฒนาสังคม ทำให้ทุกคนก้าวผ่านวิกฤต โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ไปพร้อมกัน

ภาพ-ข่าว นารีนาถ สุพจน์ จ.สงขลา

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท