13 สิงหาคม 2565

สตูล | สาธารณสุขขึ้นบนควนสูง เข้าทับมานิย้ำสอนวิธีสวมใส่แมส

image

สาธารณสุขจังหวัดขึ้นบนควนสูง เข้าทับมานิ  ย้ำสอนวิธีมานิสวมใส่แมส- หน้ากากอนามัยอย่างถูก พร้อมรับการท่องเที่ยวก่อนด่านชายแดนสตูล- มาเลเปิดเป็นทางการ เพื่อป้องกัน มานิ เสี่ยงรับเชื้อโควิด- 19 แม้ว่านักท่องเที่ยวจะเข้ามาแบบถูกวิธีก็ตาม

วันที่ 27 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายวรายุส  วรรณวิไล  นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการพิเศษ  สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล พร้อมด้วยทีมประชาสัมพันธ์สาธารณสุขจังหวัดสตูล (สสจ.สตูล ) ลงพื้นที่เดินเท้าขึ้นควนสูง พาแมส หรือ หน้ากากอนามัย หลายกล่อง ไปยังที่ชนกลุ่มน้อย มานิ อาศัยอยู่ หรือ   ทับที่เป็นเพิงพักพิง (ที่พักอาศัย ) มีอยู่ประมาณเกือบ 10 ทับ (ที่พัก ) บ้านวังนาใน หมู่ที่ 10 ตำบลน้ำผุด  อำเภอะงู จังหวัดสตูล  โดยการขึ้นไปถึงทับมานิแห่งนี้ เพื่อที่จะไปเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้พี่น้องชนกลุ่มน้อย มานิ (ซาไก ) ได้ตระหนักถึงการสวมใส่แมส (หน้ากากอนามัย ) ตลอดเวลา ในยามที่ออกมา ทับเข้าตัวเมือง ไปเดินตลาด ไปพบปะผู้คนในหมู่บ้าน สอนวิธีการใส่แมสอย่างถูกต้อง

 พร้อมกับออกมาประชาสัมพันธ์ถึงเรื่องความพร้อมการรับมือในกลุ่มทับมานิ เพราะพบว่า ในพื้นที่มานิอาศัยอยู่นั้น เป็นพื้นทีการท่องเที่ยวในชุมชนที่มีล่อง แก่ง วังสายทอง หากนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่นี่ ก็จะไม่พลาดที่ต้องมาเยี่ยมเยียนกับพี่น้องชาวมานิ ชนกลุ่มน้อย นั่นก็หมายถึงความเสี่ยงที่จะสัมผัสกับ โรคโควิด- 19  ได้ พร้อมกับทำความเข้าใจในเรื่องจังหวัดสตูล ที่จะมีการเปิดด่านชายแดน สตูลกับประเทศมาเลเซีย ชายแดนวังประจัน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล นั่นหมายถึงที่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติที่มาเยือน แวะเวียน ก็ ทับมานิ เป็นพื้นที่หนึ่ง นักท่องเที่ยว ในสามจังหวัดต้องมาเยือนเช่นกัน สำหรับชาวมานิ ในพื้นที่จังหวัดสตูล ทั้งอำเภอมะนัง อำเภอทุ่งหว้า  อำเภอละงู และบางส่วนอาศัยในป่าพื้นที่อำเภอควนกาหลง ได้รับเข้าฉีดวัคซีนโควิด- 19 ร้อยละ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ภาพ-ข่าว อเนก ขันทสิกรรม จ.สตูล 

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท