4 ตุลาคม 2565

สตูล | สอนเกษตรกร ผลิตอาหารสัตว์เอง เพื่อลดค่าใช้จ่าย

image

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารวสัตว์สตูล อำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล  นายเอกรัฐ  หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วยหลายๆภาคส่วน นำชาวเกษตรกรที่เลี้ยงโค- กระบือ เลี้ยงแพะในพื้นที่ 3 อำเภอได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอควนกาหลง อำเภอท่าแพ เรียนรู้การผลิตอาหารสัตว์สูตรชนิดข้น ที่ใช้เลี้ยงโคแก่ชาวเกษตรกรในพื้นที่

โดยดูกระบวนการผสมอาหารที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้จากในพื้นที่ เช่น กากตะกอนน้ำมันปาล์ม  มันสำปะหลังเส้น  รำละเอียด กากถั่วเหลือง  เกลือ  เป็นสูตรอาหารสัตว์ข้น ที่มีโปรตีนไม่น้อยกว่า 14 เปอร์เซ็นต์  สำหรับโคขุน จำนวน 100 กิโลกรัม ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดสตูลนำชาวเกษตรกรที่อบรมประมาณ 30 คน เรียนรู้การผสมอาหารเพื่อเป็นการต้นทุนการผลิต ในยุคช่วงที่ราคาอาหาหารสัตว์ปรับแพงขึ้น

นายเอกรัฐ  หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า วันนี้ได้ถ่ายทอดความรู้ ซึ่งเป็นโครงการรับมือในยุคที่สภาวะที่ราคาอาหารสัตว์ที่แพงอยู่ในขณะนี้ อย่างน้อยสร้างความรู้ใช้ชาวเกษตรกร ที่เลี้ยงสัตว์ เช่นโคขุน  แพะ เป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้  ซึ่งพบว่าหากลงทุนเองใช้จ่ายผลิตเองอยู่ราคาละกิโลกรัมละ  7 บาท ถ้าเราซื้อทั้งหมดตกอยู่ที่กิโกรัมละ 14-15 บาท แพงมาก

นาย อิสมาแอน  ราเหม   เกษตรกร อายุ 55ปี  ชาวเกษตรที่มาอบรม กล่าวว่า ดีมากได้ความรู้ การทำผลิตอาหารสัตว์ที่เราเลียงสัตว์ใหญ่ เช่นโคขุน แพะเนื้อขุน  ราคาอาหารสัตว์แพงมาก แต่มาอบรมรู้กระบวนการผลิต และรู้ต้นทุนว่า ส่วนผสมที่หาได้จากในท้องที่ บ้านตนเอง วัตุดิน ถือเป็นการลดต้นทุนอย่างมาก เป็นหนึ่งช่องทางช่วยในเรื่องค่าใช้จ่าย

ภาพ-ข่าว เอนก  ขันทสิกรรม จ.สตูล

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท