13 สิงหาคม 2565

สุรินทร์ | ยอดเกษตรกร พลิกผืนดินเป็นเงินปลูกพืชผักขายตลอดปี

image

เจ๋ง 2 ตายายยอดเกษตรกร พลิกผืนดินเป็นเงิน ปลูกพืชผักหมุนเวียนขายตลอดทั้งปี สร้างรายได้วันละ 700-1,500 บาท..ต้องอาศัยความอดทนและใจรักการทำเกษตรจริงถึงทำได้..นอน 3 ทุ่ม ตื่นตี 1 มาเก็บผักและรดน้ำผัก ก่อนใส่ท้ายมอเตอร์ไซค์เร่ขายตามหมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวพบ 2 ตา-ยายสุดยอดเกษตรกรที่พลิกผืนดินเป็นเงินโดยการเช่าที่ดินจำนวน 2ไร่เศษทุ่งนาด้านหลังหมู่บ้านเอื้ออาทร ต.สลักได เมือง จ.สุรินทร์  ปลูกพืชผักสวนครัวอายุสั้น ทั้งถั่วผักยาว ผักกาด คะน้า แตงกวา พริก ข้าวโพด เผือก มะเขือพวง และผักอีกหลากหลายชนิด สับเปลี่ยนหมุนเวียนตามฤดูกาลอาศัยอิงธรรมชาติด้วยการปลูกดอกดาวเรืองไว้ล่อแมลงไม่ให้ไปกินพืชผักที่ปลูกไว้ซึ่งผักที่ปลูกไว้สามารถขายตลอดทั้งปี มีรายได้วันละ 700-1,500 บาท ทราบชื่อคือนายฮวม พิมพ์งาม อายุ 65 ปีและยายภาพ พิมพ์ อายุ 63 ปี สามีภรรยาชาวบ้านตะวัน ม.8 ต.สลักได โดยทุกคืนช่วงเวลาตีหนึ่ง ทั้ง 2 ตา-ยาย จะตื่นขึ้นมาช่วยกันรดน้ำผัก และเก็บผักทำเป็นถุงและเป็นมัด เพื่อเตรียมนำไปขายในช่วงเช้าและช่วงเย็นโดยคุณตาฮวมจะเป็นผู้นำผักใส่ตะกร้าขึ้นท้ายรถจักรยานยนต์ออกเร่ขายตามหมู่บ้านและตามบริษัทห้างร้านต่างๆให้กับพนักงานขายในราคา10-20บาทส่วนมากจะเป็นลูกค้าประจำที่เคยซื้อเนื่องจากราคาผักขายไม่แพงมากนักจึงทำให้ผักที่นำมาขายขายหมดทุกวัน และนอกจากการปลูกผักภายในสวนแล้ว คุณตาฮวมยังได้เลี้ยงเป็ด ไก่ และเลี้ยงวัว ไว้ขายอีกด้วย ส่วนมูลของสัตว์ก็นำไปทำปุ๋ยคอก ใส่พืชผักที่ปลูกไว้ นี้คือกิจวัตรประจำวันของทั้ง 2 คน ที่นอนไม่เกิน 3 ทุ่ม ตื่นตั้งแต่ ตี 1 วันมีเวลานอนเพียงแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

คุณตาฮวม พิมพ์งาม บอกว่า ตนเช่าที่นาและสวนตรงนี้ปีละ 1 หมื่นบาท บริเวณที่ใช้ปลูกผักประมาณ 2 ไร่ ผักที่ปลูกมีหลายอย่าง ปลูกสับเปลี่ยนหมุนเวียนตามฤดูกาล มีขายตลอดทั้งปี ทั้งแตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ผักกาดแก้ว คะน้า กวางตุ้ง ข้าวโพด เผือก มะเขือพวง เป็นต้น วันไหนผักเยอะก็ออกไปขาย 2 รอบ รอบเช้าด้วย ถ้าผักน้อยก็ขายเฉพาะช่วงเย็นรอบเดียว วันหนึ่งขายได้ประมาณ 700-1,500 บาท ทุกวันตนกับยายจะต้องตื่นตั้งแต่ ตี 1 เพื่อมารดน้ำผัก ยายจะเป็นคนเก็บและปลูกผัก ตนจะเป็นคนรดน้ำผัก รดเสร็จประมาณ 9 โมงเช้า หากมีผักเยอะก็นำผักไปเร่ขายรอบเช้าช่วง10 โมงรอบเย็น 4 โมงเย็นถึง 1ทุ่ม ตนทำอาชีพปลูกผักขายมานานหลายสิบปีแล้ว ตอนนี้ก็ได้รับผลกระทบเรื่องน้ำมันแพงอยู่บ้าง เพราะตนต้องใช้รถไถนาในการสูบน้ำขึ้นมาจากสระเพื่อรดผักทุกคืน ก็เป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาพอสมควร เพราะผักที่นำไปขายๆเพียงมัดละ 10 บาท 20 บาท ขายถูกๆสงสารคนซื้อเหมือนกัน นอกจากปลูกผักแล้วก็มีเลี้ยงเป็ดเทศ เลี้ยงไก่ และวัวอีก 4 ตัว เป็ด ไก่ พอโตก็นำไปขายด้วย ส่วนพวกมูลสัตว์ก็นำมาทำปุ๋ยหมกใส่พืชผักในสวน สำหรับคนที่คิดจะทำอาชีพนี้จะต้องมีใจรัก ขยัน และต้องมีความอดทนเป็นที่ตั้ง ถึงจะทำได้ ทุกวันพวกตนนอนกันแค่ 3-4 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น แต่ก็มีความสุขตามประสาคนชนบท ตาฮวมบอก

ภาพ-ข่าว นพรัตน์  กิ่งแก้ว จ.สุรินทร์  

ภาพข่าว

ข่าวล่าสุด

เสริมสวัสดิการตำรวจมอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

เสริมสวัสดิการตำรวจนครสวรรค์ มอบอุปกรณ์ตัดผมอำนวยสะดวกลดค่าใช้จ่าย

มอบทุนนักกีฬาสอยคิว สู้ศึกสนุกเกอร์โลก

มูลนิธิกองทุนพัฒนาการกีฬา มอบทุนฝึกซ้อมให้ “เอฟ นครนายก” และ “หมู ปากน้ำ” เตรียมสู้ศึกสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก

นครศรีธรรมราช l ทลายเครือข่ายบ่าวสิชล ยึดยาเสพติดมูลค่า 114 ล้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ พร้อมของกลางยาไอซ์ และยาบ้า รวมมูลค่ากว่า 114 ล้านบาท